Tìm hiểu đặc điểm của cà phê ở từng vùng có gì khác biệt?

Cà phê là nông sản được trao đổi, buôn bán trên khắp thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi thống kê cho thấy có khoảng 400 tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi năm. Thức uống này được nhiều người yêu thích, thưởng thức, đánh giá cao và thậm chí là truyền bá rộng rãi hơn. Tuy nhiên, cà phê được trồng tại rất nhiều khu vực khác nhau nên hương vị cũng không đồng nhất. Thêm vào đó, hiện nay đã là thời đại đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu, các quán cà phê xuất hiện ngày một nhiều. Bạn hoàn toàn có thể đặt mua dựa trên sở thích cá nhân, khẩu vị, nguồn gốc và loại hương cà phê mình yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm của cà phê ở từng vùng khác nhau nhé.

Đọc thêm: 15 Lợi ích và tác dụng của cà phê đen với sức khỏe mà bạn nên biết

Tổng quan về hạt cà phê


Mỗi loại cà phê đều có hương vị đặc trưng riêng tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ. Giống cà phê, đặc biệt là hai giống phổ biến nhất – Arabica và Robusta cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của một tách cà phê. Đặc tính của cà phê cũng được quyết định bởi loại đất trồng, độ ẩm, nhiệt độ, độ cao, kỹ thuật canh tác, kỹ thuật chăm sóc hạt, kỹ thuật chế biến và cuối cùng là cách rang.


Cà phê có nhiều vị từ ngọt, chua đến đắng, từ vị trái cây đến vị của các loại hạt, còn có cả vị hoa và vị bánh nướng. Mỗi người yêu thích cà phê sau một hành trình dài trải nghiệm liên tục chất lỏng đậm màu hấp dẫn này, cuối cùng cũng sẽ tìm được hương vị vừa ý nhất. Khám phá về thức uống này là một thú vui độc đáo, từ đó bạn có thể biết được sự khác biệt ở từng vùng trồng cà phê. Các phần tiếp theo sẽ đưa bạn vào cuộc phiêu lưu đến với cà phê của các quốc gia tại ba châu lục chuyên cung cấp cà phê cho thế giới nhé.

Cà phê vùng Mỹ La tinh


Cà phê xuất xứ Mỹ Latinh thường đậm đà, có độ chua tương đối và hương trái cây nhẹ nhàng. Bạn có thể tìm thấy hương vị của các loại hạt, sô cô la và một ít vị cam quýt trong đó.Brazil là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới trong sản xuất cà phê. Sản phẩm đến từ xứ sở này nổi tiếng với hương thơm ngọt ngào và vị mạnh, cực kỳ thích hợp để pha những tách espresso. Thậm chí một số loại đậu được trồng tại vùng này cũng có thể mang hương vị của gia vị hoặc cam quýt.
Cà phê Colombia được biết đến với hương và vị cân bằng, phù hợp cho nhiều đối tượng dù là lần đầu thưởng thức hay người sành điệu. Đặc trưng của cà phê nơi đây là vị ngọt caramel và vị các loại hạt thật tinh tế, độ chua vừa phải hòa quyện cùng vị ngọt vốn có.
Tương tự như các quốc gia láng giềng, cà phê Guatemala cũng đậm đà và rất đặc biệt. Điều này một phần nhờ vào tính chất của đất trồng – đất núi lửa giàu dưỡng chất và phong phú. Nhưng cũng bởi vì thế mà chúng có hương vị tương đối chua và mùi khói thoang thoảng – một sự độc đáo mà không một người trót yêu mến cà phê nào có thể có qua.

Cà phê vùng Châu Phi


Cà phê châu Phi đặc biệt ở hương hoa, vị ngọt ngào hoặc vị trái cây. Các tín đồ của loại thức uống đậm mày này rất thích thú với mùi thơm nhẹ nhàng và cảm giác như được bay bổng khi thưởng thức cà phê xuất xứ từ châu lục này. Nếu bạn đang tìm kiếm sự tươi mới, đây chắc chắn là lựa chọn lý tưởng nhất đấy. Có hai vùng chính chuyên trồng cà phê tại châu Phi, đó là:Ethiopia được mệnh danh là chốn khai sinh của cà phê. Bạn có thể tìm được đến hàng nghìn loại cà phê được trồng hoang dã. Sản phẩm đến từ Ethiopia có hương vị trái cây khá giống với rượu vang. Như bao vùng đất khác, nơi đây cũng chế biến cà ướt và khô. Cà phê ướt có xu hướng thiên về hương hoa nhẹ nhàng. Cà phê khô lại mang hương vị việt quất hoặc dâu tây. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận rõ nét chất lỏng mình đang uống đậm đà như siro và thật mịn miệng.Cà phê Kenya gây ấn tượng với hương vị mạnh mẽ, đậm một cách rõ ràng nhưng không kém phần ngon ngọt. Chúng có vị từ mặn đến ngọt, hậu vị chua gợi nhớ đến quả lý chua đen hoặc cà chua. Tuy vậy, cà phê Kenya không bị gắt, trái lại còn cân bằng, giúp người uống thoải mái, dễ chịu. Nhờ các đặc điểm này mà chúng được đánh giá rất cao cũng như được xếp vào nhóm cà phê đắt đỏ nhất thế giới. Kenyan AA là hạt cà phê lớn nhất hành tinh.

Cà phê vùng Châu Á


Châu Á là vùng đất của nông nghiệp, quê hương của nhiều loại cà phê đang được ưa chuộng trên khắp thế giới. Việt Nam, Indonesia là hai nước xuất khẩu cà phê mạnh nhất. Những năm gần đây, Thái Lan, Malaysia và Java cũng đang tích cực vươn lên. Cà phê châu Á đọng lại trong lòng những vị khách yêu mến thức uống này bằng hương vị đắng khác biệt và mùi đất độc nhất vô nhị. Bên cạnh đó, tùy vào từng quốc gia mà cà phê còn mang hương vị như các loại thảo mộc lẫn sô cô la.Indonesia sẽ thỏa mãn những ai đang tìm kiếm một tách cà phê sánh đậm, hương nồng nàn và mạnh. Sumatra còn được các vị khách mê mẩn mùi khói hà cùng mùi đất đặc trưng xem là sự lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, một số loại cà phê có hương vị phức tạp, hương thảo mộc và sôcôla cũng nhận được nhiều đánh giá tốt.
Tại Malaysia, hầu hết cà phê đều là sự pha trộn giữa hạt Arabica và Robusta. 95% hạt cà phê ở quốc gia này đến từ nhà máy cà phê Liberica. Chúng thường cho hương vị trái cây, tạo cảm giác tươi mới, sạch sẽ khi uống. Nhưng cà phê Malaysia cũng thuộc nhóm cà phê có vị rất mạnh.

Mong rằng những thông tin trên giúp ích cho bạn đọc trên hành trình khám phá thế giới cà phê. Để hiểu thật tường tận về cà phê của từng vùng mà chúng tôi đã đề cập, chỉ có một cách duy nhất đó chính là nếm thử. Chúc bạn có được những trải nghiệm đáng nhớ và tìm được hương vị thích hợp nhất với bản thân.

Bài viết liên quan cùng chủ đề về cà phê:


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ưu điểm khi bạn thắt dây giày giấu dây

Những Hình Ảnh Chính Thức Của Nike Ja 1 “Mismatch”

Nike Air Max 1 Premium “Treeline” Chuẩn Bị Lên Kệ